10 mẹo giúp bạn tiết kiệm năng lượng trong hệ thống khí nén

Thứ bảy - 29/06/2024 06:10
Máy nén khí là một trong những nguồn tiêu thụ điện năng lớn (trên 25%) trong nhà máy và xưởng sản xuất. Do đó việc sử dụng khí nén không đúng cách hoặc thiếu hiệu quả có thể tiêu tốn của bạn hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn tiết kiệm năng lượng trong hệ thống khí nén
Mục lục
Hệ thống máy nén khí Ingersoll Rand

1. Tắt máy nén khí không sử dụng

Các dòng máy nén khí trục vít thường hoạt chạy liên tục dù không có nhu câu tiêu thụ khí ở sản xuất (chế độ chạy không tải tiêu thụ 40-70% điện năng khi chạy đầy tải). Do đó, có thể tiết kiệm điện năng lên tới 20% khi tắt hoàn toàn hoặc tắt bớt máy nén khí trong thời gian không sản xuất hoặc khối lượng sản xuất giảm (thay đổi theo ca).

2. Khắc phục rò rỉ khí

Một lỗ rò khí đường kính 6mm tại áp suất 7 bar có thể lãng phí của bạn lên đến 2,500 USD/năm. Hệ thống đường ống khí nén cũ trên 5 năm thường có xuất hiện rò rỉ lên đến 25%. Khí nén được tạo ra bởi những máy nén khí có công suất motor lớn nên mọi rò rỉ đều đang lãng phí tiền của bạn. Ngoài ra 80% rò rỉ không thể nghe thấy nên cần cân nhắc đến các đội ngũ chuyên nghiệp với dụng cụ hỗ trợ phát hiện rò khí.

3. Ngăn ngừa rò rỉ khí

"Một đồng phòng ngừa có giá trị hơn 10 đồng chữa bệnh"  - Do đó hãy chủ động kiểm tra và theo dõi hệ thống đường ống dẫn khí của bạn. Cần duy trì một đường ống dẫn khí khô và sạch để hạn chế việc ăn mòn, tắc nghẽn đường ống, van, thiết bị sử dụng khí nén. Thay thế lọc khí và đảm bảo máy sấy khí hoạt động hiệu quả sẽ duy trì chất lượng khí nén.

4. Giảm áp suất hoạt động

Mỗi 1.5 bar áp suất khí giảm có thể giảm 1% năng lượng tiêu thụ. Cài đặt áp lực làm việc ở mức vừa đủ, không vượt quá nhiều so với nhu cầu thực tế.
Kiểm tra áp suất khí của toàn hệ thống khí nén, loại bỏ việc tụt áp quá nhiều do đường ống hoặc lọc khí bị tắc.
Áp suất càng cao thì lưu lượng khí xả ra sẽ lớn hơn tại một lỗ rò cùng đường kính.
Ngoài ra tại các vị trí dưới nhánh có thể lắp thêm các van điều áp để giảm áp suất tại vị trí tiêu thụ ở mức cần thiết vừa đủ.

5. Kiểm tra van, bẫy xả nước

Bẫy xả nước được cài đặt theo thời gian nên được thiết lập theo quy trình đóng mở như dự định và tránh không bị kẹt. Đối với bẫy xả nước bằng phao nên kiểm tra định kỳ hàng ngày để tránh trường hợp bị kẹt gây lãng phí khí nén.
Thay thế băng bẫy xả nước thiết lập theo thời gian hoặc phao bằng bẫy xả nước "zero-loss" để tránh lãng phí khí nén hiệu quả nhất.

6. Khảo sát lại đường ống dẫn khí

Đường ống khí nén cần được thiết kế để dẫn một lưu lượng khí vừa đủ tại áp suất mong muốn đến điểm sử dụng khí. Tăng đường kính ống dẫn khí và giảm tối thiểu khoảng cách đường ống giúp hạn chế việc tụt áp suất khí nén trên hệ thống. Lưu lượng khí sử dụng càng nhiều thì đường ống dẫn khí phải càng lớn.

7. Thay thế lọc định kỳ

Kiểm tra và thay thế lõi lọc khí nén tại phòng máy và trên hệ thống đường ống khí nén. Lọc khí sử dụng lâu ngày sẽ bị nghẽn và làm giảm áp lực khí nén đi qua. Thay thế định kỳ và có hệ thống sẽ giúp ngăn ngừa việc này.

8. Thiết bị sử dụng khí không hợp lý

Xem xét thay thế các thiết bị sử dụng khí nén bằng các thiết bị sử dụng các dạng năng lượng khác hiệu quả hơn nếu có thể. Ví dụ: súng bắn vít dùng khí có thể thay thế bằng các máy bắn vít điện tương đương.

9. Bảo trì máy nén khí đúng cách

Giống như hầu hết máy móc công nghiệp, máy nén khí hoạt động hiệu quả hơn khi được bảo trì đúng cách.
Bảo trì máy nén khí cũng rất quan trọng trong việc cắt giảm điện năng tiêu thụ, ngoài ra tránh các chi phí lớn hơn do gián đoạn, ngưng sản xuất do máy nén khí ngưng hoạt động.
Đội ngũ bảo trì cần được đào tạo bài bản và phụ tùng thay thế có chất lượng tốt (tránh thay thế hàng giả, kém chất lượng).

10. Thu hồi nhiệt thải từ máy làm mát

Một nguồn năng lượng chính thường bị bỏ qua là thu hồi nhiệt do máy nén tạo ra. Vì 100% năng lượng điện được sử dụng bởi máy nén khí được chuyển thành nhiệt và 96% năng lượng này có sẵn để phục hồi nên tiềm năng tiết kiệm là rất lớn.
Thiết kế khép kín hoàn toàn của máy nén trục vít hiện đại khiến chúng đặc biệt thích hợp cho việc thu hồi nhiệt. Điều này đúng với cả máy nén có dầu và máy nén không dầu. Hệ thống của bạn càng lớn, chạy càng nhiều thì bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí khi thu hồi nhiệt.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây