Ứng dụng của lọc khí nén Donaldson trong công nghiệp

Chủ nhật - 16/06/2024 22:00
Với đặc thù khí hậu nhiệt đới: hơi nước, tạp chất…tích tụ nhiều trong khí nén có thể gây ra sự ăn mòn, giảm tuổi thọ các thiết bị nếu không được lọc bỏ. Vì vậy, hệ thống khí nén cần được trang bị thêm bộ lọc khí nén công nghiệp để làm sạch khí.
Mục lục
Khí nén hiện nay đã và đang được áp dụng hầu hết trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, hãy cùng Beta Solution tìm hiểu về ứng dụng thiết thực của lọc khí nén Donaldson trong hệ thống khí nén của bạn.

1. Khái niệm khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí là một loại máy có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người.
Với sự phát triển của công nghệ, khí nén đã được ứng dụng để thay thế cho các tài nguyên khác đang có nguy cơ cạn kiệt như gas, dầu mỏ, khí đốt và nước. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, hệ thống khí nén cũng gặp phải nhiều vấn đề như bụi, dầu, hơi nước, các chất gây ăn mòn khác.
Sơ đồ hệ thống khí nén đơn giản
Hệ thống khí nén là hệ thống tạo ra năng lượng từ khí thiên nhiên và tích trữ năng lượng đó để sử dụng khi cần thiết. Cụ thể năng lượng được nén lại và đưa vào dạng bình chứa để cung cấp cho những hoạt động về sau. 
Tạp chất trong quá trình tạo ra khí nén có thể gây tắc nghẽn và đồng thời làm ảnh hưởng đến độ bền của các thiết bị trong dây chuyền sản xuất. Nó cũng có thể gây ra các sự cố làm gián đoạn thời gian sản xuất, giảm năng suất hoạt động và tăng chi phí bảo trì.
Việc xử lý các tạp chất này trở nên rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống khí nén và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đó chính là lý do tại sao lọc khí nén trong công nghiệp trở nên cực kỳ quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

2. Các ứng dụng phổ biến của lọc khí nén trong công nghiệp

Giảm nguy cơ hỏng hóc và tiết kiệm chi phí bảo trì

Khi không có lọc khí nén, các tạp chất như bụi, dầu, nước, tạp chất hữu cơ và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây ra hỏng hóc và giảm tuổi thọ của bộ phận máy nén khí, van, bình tích khí, bộ lọc và các thiết bị khác trong hệ thống khí nén. 
Điều này dẫn đến chi phí bảo trì cao hơn để thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc thực hiện việc bảo trì định kỳ. 
Bằng cách loại bỏ các tạp chất trong khí nén, giảm sự ăn mòn và hao mòn của các bộ phận trong hệ thống, lọc khí nén giúp người dùng hạn chế nguy cơ hỏng hóc máy móc và tiết kiệm chi phí bảo trì thiết bị.

Tăng hiệu suất hoạt động

Trong hệ thống khí nén, các tạp chất như dầu, bụi, nước, và các hạt rắn có thể tồn tại và bị hút vào bên trong các ống dẫn khí. Những tạp chất này có thể gây ra ma sát và mài mòn trên bề mặt các bộ phận của máy móc. 
Bằng cách sử dụng lọc khí nén, các tạp chất này sẽ được loại bỏ khỏi khí nén trước khi nó được cung đến các vị trí hay thiết bị vận hành bằng khí nén.
Lọc khí nén cũng giúp đảm bảo áp suất ổn định trong hệ thống khí nén. Áp suất ổn định là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động hiệu quả của các thiết bị và máy móc sử dụng khí nén. Nếu áp suất không đủ hoặc không ổn định, máy móc sẽ hoạt động không hiệu quả, dẫn đến giảm hiệu suất và tăng chi phí vận hành.
Vì vậy, đầu tư vào hệ thống lọc khí nén là một nhu cầu cấp thiết trong một hệ thống khí nén công nghiệp.
Hiện nay, lọc khí nén còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như thực phẩm, dược phẩm, y tế, ô tô, điện tử và đóng tàu… Các ứng dụng này đòi hỏi khí nén được lọc sạch hơn, không chứa tạp chất, bắt được cả các vi sinh để đảm bảo sự an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe. 
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây