Quy trình bảo dưỡng máy nén khí

Thứ bảy - 22/06/2024 23:30
Máy nén khí là loại máy được sử dụng nhiều trong công nghiệp hiện nay, mang đến những công dụng hữu ích và ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau.
Để hoạt động tốt nhất và không bị hư hại trong quá trình sử dụng thì mọi người cần phải bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu quy trình bảo dưỡng máy nén khí qua bài viết dưới đây.
Mục lục
Hệ thống máy nén khí Ingersoll Rand

1. Lý do cần phải bảo dưỡng máy nén khí:

Máy nén khí có những nguyên lý hoạt động riêng biệt dựa vào những đặc điểm cấu tạo của nó. Tuy nhiên để cho máy hoạt động tốt nhất thì mọi người cần phải thường xuyên kiểm tra các chức năng và những hoạt động của máy nén khí để có thể sử dụng tốt nhất.
Các linh kiện, bộ phận trong máy sẽ bị hao mòn, đóng bụi hoặc gỉ sét nếu không thường xuyên kiểm tra định kỳ hoặc thay thế sửa chữa.
Các yếu tố này sẽ gây ra một số vấn đề, lỗi trong quá trình sử dụng máy. Nếu không sửa chữa kịp thời máy sẽ bị hư hại và không thể sử dụng, làm ảnh hưởng đến tiến độ của công việc.
Khi kiểm tra vào bảo dưỡng thường xuyên mọi người có thể biết được những linh kiện bên trong máy nén khí có hoạt động tốt không, những linh kiện cần thay thế kịp thời và tránh được tình trạng hư hại nặng sẽ gây tốn kém nhiều chi phí.
Bảo dưỡng máy nén khí Ingersoll Rand

Kiểm tra máy móc thường xuyên giúp cho mọi người biết được tình trạng của máy như thế nào, dầu máy có đủ để thực hiện một chu trình mới hay không và thay thế dầu mới để máy có thể hoạt động tốt nhất.
Bảo dưỡng máy thường xuyên và vệ sinh máy giúp cho những bụi bẩn được loại bỏ hoàn toàn, giúp cho khí đầu ra được tinh khiết, chất lượng và luôn đảm bảo cho lưu lượng công việc được thực hiện suôn sẻ.
Ngoài ra việc bảo dưỡng máy thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động tốt nhất, cho ra những công suất tối ưu và giúp hoàn thành các tiến độ công việc một cách nhanh chóng mà không gây ra những vấn đề gì.

2. Quy trình bảo dưỡng máy nén khí:

Mọi người cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định và thực hiện theo các bước hướng dẫn để giúp cho việc bảo dưỡng được thực hiện tốt nhất.

Bước 1: kiểm tra sơ bộ các chi tiết của máy nén khí

  • Trước tiên mọi người cần phải đọc kỹ và tham khảo những hướng dẫn từ các tài liệu, sách hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.
  • Không nên thực hiện bảo dưỡng máy nén khí khi máy còn đang hoạt động hoặc còn áp suất.
  • Kiểm tra hằng này các chỉ số trên đồng hồ của máy, kiểm tra máy có bị rò rỉ dầu máy nén khí hay không.
  • Kiểm tra lượng dầu của máy còn lại bao nhiêu và bổ sung lượng dầu cần thiết cho máy.
  • Thực hiện xả nước trên bình tích áp và lọc lại đường ống.

Bước 2: kiểm tra chi tiết và thay thế các linh kiện  trong máy nén khí bị hư hao

  • Sau 6 tháng sử dụng cần kiểm tra tình trạng của lọc dầu và thay mới khi cần thiết.
  • Kiểm tra lại các linh kiện và phụ tùng của máy, cố định lại các bu lông, ốc vít của máy.
  • Tra dầu cho vòng bi tự động để hạn chế các vấn đề về lỗi trong quá trình vận hành.
  • Kiểm tra chế độ tự động dừng của máy và sửa chữa ngay khi chức năng này không hoạt động.
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây