Tiêu chí mua máy nén khí: Công suất hay nhu cầu khí của nhà máy?

Thứ sáu - 21/06/2024 21:00
Máy nén khí phục vụ cho ngành sản xuất dệt may, khai khoáng, y tế, thực phẩm, dược phẩm, ngành thông cống,… với chất lượng khí nén đầu ra sạch 100%, không lẫn mùi, an toàn đối với sức khỏe khách hàng và thân thiện với môi trường.
Quyết định nên mua máy nén khí dựa vào công suất hoặc lượng khí cần sử dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nhu cầu của nhà máy cũng như mục đích sử dụng cụ thể.
Mục lục

1. Công suất của máy nén khí:

Vai trò của công suất máy nén khí

Khí nén là nguồn năng lượng được sử dụng thay thế cho điện năng hiện nay, đây là loại máy được sử dụng khá rộng rãi nhằm ổn định cũng như đảm bảo nguồn năng lượng hoạt động cho nhà máy, xưởng sản xuất,…
Theo số liệu thống kê cho biết, có khoảng 80% các nhà máy sản xuất, nhà xưởng hoạt động đều cần đến nguồn năng lượng từ khí nén của máy nén khí. Bởi vậy, nếu các doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất thì cần phải đầu tư máy nén để đáp ứng nhu cầu sử dụng.
Nếu bạn biết chính xác mức độ công suất mà máy nén khí cần đáp ứng, việc mua theo công suất có thể là lựa chọn tốt. Công suất thường được đo bằng kW hoặc HP (một đơn vị đo công suất).
Mua máy nén khí theo công suất có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu cụ thể và giúp tiết kiệm năng lượng nếu bạn không cần sử dụng quá nhiều khí.

Những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng tới công suất máy nén khí

Khi sử dụng máy nén không khí, khách hàng lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến công suất máy như sau:
Rò rỉ khí nén: Hiện tượng rò rỉ khí nén ra khỏi bình khí hoặc đường ống dẫn khí là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng tới công suất máy nén khí. Nguyên nhân có thể là do hệ thống máy nén khí, đường dẫn khí và chi tiết của hệ thống máy nén bị hỏng mà không phát hiện kịp thời để sửa chữa, khắc phục.
Nếu hệ thống bị rò rỉ khí nén thì điều này có thể làm giảm ⅓ công suất máy nén hơi và giảm áp suất trong toàn hệ thống. Do đó mà hệ thống sử dụng khí nén cũng bị ảnh hưởng và các chi tiết bên trong máy cũng hỏng bởi vì hoạt động quá công suất.
Sử dụng máy nén khí quá cũ: Công suất máy nén khí cũ sẽ không bằng những dòng máy mới, do đó loại máy cũ sẽ không đáp ứng nhu cầu của khí nén toàn bộ hệ thống. Đối với trường hợp này, khách hàng nên thay mới sản phẩm để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất.

2. Lượng khí cần sử dụng của nhà máy:

Nếu bạn biết mức độ lượng khí mà nhà máy cần sử dụng, việc mua máy nén khí dựa trên lượng khí có thể phù hợp hơn.
Lượng khí thường được đo bằng đơn vị như CFM (cubic feet per minute) hoặc M3/phút (mét khối trên mỗi phút).
Mua theo lượng khí cần sử dụng giúp đảm bảo rằng máy nén khí có thể cung cấp đủ khí cho các quá trình sản xuất.

3. Nhu cầu hiệu suất và tiết kiệm năng lượng:

Nếu bạn quan trọng việc tiết kiệm năng lượng và muốn tối ưu hiệu suất, việc chọn máy nén khí với công suất phù hợp có thể là giải pháp.
Một máy nén khí hoạt động ở công suất thấp hơn so với nhu cầu có thể dẫn đến tiêu tốn năng lượng không cần thiết.
Tuy nhiên, mua máy nén khí theo lượng khí cần sử dụng cũng có thể giúp đảm bảo rằng bạn không bị thiếu khí trong quá trình sản xuất.

4. Dự đoán nhu cầu tương lai:

Khi chọn máy nén khí, hãy cân nhắc nhu cầu dự kiến của nhà máy trong tương lai. Nếu dự định mở rộng hoặc có kế hoạch sản xuất nhiều hơn trong tương lai, việc chọn máy nén khí với khả năng mở rộng hoặc đáp ứng được nhu cầu lớn hơn có thể là lựa chọn hợp lý.

Việc chọn giữa mua máy nén khí theo công suất hay theo lượng khí cần sử dụng phải dựa trên nhu cầu cụ thể của từng nhà máy và mục tiêu sử dụng. Đôi khi, việc kết hợp cả hai yếu tố cũng là một phương pháp khôn ngoan.
Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây