Ứng dụng của phòng sạch trong các ngành công nghiệp

Thứ hai - 27/05/2024 06:06
Chất lượng cuộc sống được nâng cao đặt ra thách thức đối với các ngành sản xuất. Theo đó, yêu cầu về các sản phẩm cung cấp đến tay người dùng phải đảm bảo chất lượng, an toàn với người dùng.
Đây cũng là một trong những nguyên nhân phòng sạch được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực: thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm… Cùng tìm hiểu chi tiết về vai trò của phòng sạch trong các ngành công nghiệp.
Mục lục
Đầu tư xây dựng phòng sạch đem lại tiềm năng lớn về cơ hội sinh lời và tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Một đơn vị sản xuất năng lực, kinh nghiệm với một quy trình sản xuất gắn với phòng sạch sẽ được ưu tiên hơn, mang lại nhiều cơ hội kinh doanh.
Bên cạnh đó, môi trường phòng sạch được xây dựng hiệu quả sẽ giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Đây cũng là một yếu tố quan trọng bảo chứng về sự ổn định, chất lượng, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn an toàn đề ra.
Trong tương lai, phòng sạch và các tiêu chuẩn phòng sạch dần trở thành xu hướng bắt buộc đối với bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào. Nếu doanh nghiệp bạn vẫn đứng ngoài những tiêu chuẩn về phòng sạch, cần nhanh chóng điều chỉnh nhằm bắt kịp với xu hướng.
Vai trò của phòng sạch trong các ngành công nghiệp
Với ưu điểm nổi bật về độ sạch, hạn chế mức thấp nhất lượng bụi trong không khí, không có các khí độc hại khiến phòng sạch được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống.

Phòng sạch sản xuất dược phẩm

Phòng sạch Dược phẩm phải đảm bảo điều kiện môi trường vô trùng. Sử dụng phòng sạch giúp cho các loại thuốc, vaccine, sinh phẩm như huyết thanh… không bị tạp nhiễm vi khuẩn và tiểu phân.
Toàn bộ quy trình phải đảm bảo diễn ra an toàn. Từ khâu sản xuất thiết bị y tế, sản xuất thuốc đến công đoạn bảo quản, không gây biến chứng cho người dùng vì vấn đề nhiễm khuẩn.

Thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm lưu ý những gì?
Phòng sạch sản xuất dược phẩm

Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Trên thực tế, mỹ phẩm dễ bị hư hỏng do lượng vi khuẩn cao, dễ gây ra các tác động phá huỷ các thành phần trong đó. Nếu các sản phẩm mỹ phẩm nhanh chóng hư hỏng trong quá trình tồn trữ, có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng, tổn thương da và tóc… cho con người khi sử dụng.
Phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm giúp hạn chế tối đa lượng vi khuẩn sản sinh trong suốt quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm mỹ phẩm.

Phòng sạch mỹ phẩm là gì? Quy trình thi công phòng sạch mỹ phẩm
Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Phòng sạch sản xuất thực phẩm

Thực phẩm được sử dụng hàng ngày và trực tiếp được đưa vào cơ thể con người do vậy yêu cầu về chất lượng an toàn được đặt lên hàng đầu.
Một số thực phẩm như: sữa, bánh tươi, kem, thực phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi… cần được bảo quản trong không gian an toàn, sạch sẽ. Hàm lượng bụi và hàm lượng vi sinh cao dễ khiến các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, lên men, hư hại.
Các sản phẩm bị biến chất có thể gây nguy hiểm cho người dùng, quá trình hư hỏng bị đẩy nhanh gây tổn thất cho doanh nghiệp. Do vậy, xây dựng phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất.

Phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phòng sạch sản xuất điện tử

Trong một số ngành sản xuất điện tử đặc biệt vi mạch, bán dẫn, công nghiệp hoá điện tử, chip… thường yêu cầu rất khắt khe về độ an toàn và chất lượng. Chỉ một hạt bụi nhỏ rơi vào cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và cả công đoạn sản xuất.
Do vậy, phòng sạch dần trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong ngành công nghiệp điện tử bán dẫn này. Cần đảm bảo các tiêu chuẩn: chống bụi bẩn tuyệt đối, ổn định độ ẩm, áp suất, nhiệt độ cùng khả năng chống tĩnh điện tốt.

Phòng sạch sản xuất điện tử

Phòng sạch sản xuất thiết bị y tế

Một số trang thiết bị y tế đặc thù được sử dụng xâm nhập hoặc tiếp xúc vào cơ thể con người: Stem mạch, quả lọc thận, ống dẫn máu, ống luồn mạch… cần được sản xuất ở phòng sạch.
Phòng sạch sẽ đảm bảo các thiết bị trên không chứa các tiểu phân lạ, không gây nên nguy cơ tắc mạch, gây hại cho cơ thể.

Phòng sạch sản xuất thiết bị y tế

Phòng phẫu thuật bệnh viện

Phòng phẫu thuật bệnh viện là khu vực cần được ưu tiên, đảm bảo sạch và vô trùng tuyệt đối. Phòng phẫu thuật là phòng sạch giúp hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Đồng thời giảm thiểu rủi ro sức khoẻ và tính mạng, tăng tốc độ phục hồi cho bệnh nhân.
Đối với khu cách ly các nguồn bệnh truyền nhiễm, phòng sạch đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nguy cơ phát tán mầm bệnh ra môi trường bên ngoài.

Phòng mổ có yêu cầu thiết kế & Trang thiết bị như thế nào ?
Phòng phẫu thuật bệnh viện

Phòng sạch nhà máy

Phòng sạch còn được lắp đặt trong một số nhà máy, có thể toàn nhà máy hoặc chỉ giới hạn trong một phòng nhỏ/ khu vực. Một nhà máy có thể có một hoặc nhiều phòng sạch, tuỳ thuộc vào đặc thù từng ngành nghề.

Phòng sạch nhà máy

Ngoài ra, phòng sạch còn được ứng dụng rộng rãi trong phòng lab, phòng IVF, ngân hàng lưu trữ mô, tế bào. Nhờ vậy giúp bảo quản lâu dài, hạn chế nguy cơ hư hỏng với các sản phẩm quý báu trên.
Nhờ những lợi ích mang lại về một không gian sạch, nhiệt độ, độ ẩm và vi khuẩn được kiểm soát tốt, nó còn được sử dụng hoặc nâng cấp hệ thống lọc khí để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh trong không khí. Đồng thời, giải pháp này còn được áp dụng rộng rãi trong văn phòng, không gian cộng đồng.
Hiểu được tầm quan trọng của phòng sạch trong sản xuất và các lĩnh vực trong đời sống giúp doanh nghiệp nhanh chóng có những kế hoạch tác động.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về phòng sạch, bạn cần tư vấn thêm và nhận báo giá mới nhất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Bài viết liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây